Ứng dụng công nghệ XADO

z3288938595554 5c94457a554479fa9b121db635030b50

I- Lĩnh vực ứng dụng: 

Công nghệ Xado ứng dụng  hiệu qủa trong mọi lĩnh vực kinh tế và quốc phòng:

  – Giao thông vận tải thủy bộ, đường sắt, hàng không.

  – Tất cả các ngành công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp.

  – Các máy móc phương tiện cơ khí phục vụ đời sống gia đình. 

II- Phạm vi ứng dụng:

Mọi công nghệ đều có giới hạn ứng dụng có hiệu qủa tốt và được khuyến cáo dùng trong phạm vi đó. Giới hạn này ta gọi là Điều  kiện  cần  đủ để sử dụng hiệu qủa công nghệ. Công nghệ Xado cũng vậy. Điều kiện này bao gồm những nội dung sau :

 – Cặp chi tiết tiếp xúc ma sát kim lọai – kim lọai và có ít nhất một bên là kim lọai đen. 

 – Cấp độ hao mòn dưới 100% .

 – Không có các chi  tiết  hư  hỏng cơ học ( kẹt,vỡ, nứt, sứt, mẻ, rỗ và xước sâu ).

 – Hệ ma sát đủ mạnh.

 – Có đúng, đủ lượng chất Xado trong vùng tiếp xúc ma sát giữa hai bề mặt kim loại. 

 – Vận hành đủ thời gian yêu cầu. 

Và cũng cần nắm :

 – Xado phục hồi tốt kích thước hình học và làm tăng độ bền của các chi tiết kim loại hợp kim đen (chứa sắt ). Đối với  các chi tiết kim loại màu nó làm tăng độ bền và phục hồi về kích thước hình học ít . Các chi tiết trong máy móc cơ khí đại đa số làm từ kim loại và hợp kim đen.

 – Xado không tác dụng lên các chi tiết phi kim loại.

 – Không dùng Xado cho các cơ cấu bôi trơn theo phương pháp thấm xốp, các cơ cấu dùng hiệu ứng ma sát để làm việc.

 – Xado tương thích với mọi loại dầu mỡ, không tác động và không làm thay đổi tính chất của dầu mỡ. Có thể dùng Xado chung với mọi loại dầu mỡ. 

Chúng ta cùng nhau thống nhất rằng, các máy móc thỏa mãn điều kiện cần đủ trên mới áp dụng Xado. Khi đánh giá hiệu qủa công nghệ cũng phải trên cơ sở áp dụng đúng trọng phạm vi đã nêu trên và thực hiện đúng Qui trình hướng dẫn sử dụng chất Xado.

Khi sử dụng Xado cho máy móc cơ khí luôn xảy ra đồng thời qúa trình phục hồi ( nếu đã có hao mòn ), hóa bền và tối ưu hóa khe hở lắp ghép. Đây là đặc điểm vô cùng quan trọng và qúi của hợp chất này. Nếu chúng ta hiểu và phân tích kỹ sẽ dễ dàng thấy nhờ đặc tính này mà lĩnh vực ứng dụng Xado vô cùng rộng lớn và nó cho phép ta sáng tạo ra nhiều phương án kỹ thuật trong lĩnh vực cơ khí .

III-  Các phương án sử dụng công nghệ Xado:

Chúng ta có thể dùng chất Xado cho máy móc cơ khí  từ  khi đang chế tạo, bắt đầu vận hành, đang vận hành có độ hao mòn dưới 100%. Chúng ta có thể tái dùng lại nhiều lần trong suốt cuộc đời của máy móc. Nhờ Xado ta có thể biến đổi những chi tiết làm từ vật liệu cơ khí kim loại thông dụng  trở thành những chi tiết chất lượng đặc biệt cao với giá thành thấp. Tùy theo mục đích và thời điểm sử dụng công nghệ Xado có thể nêu ra 3 phương án sau :

1- Là phương pháp hoá bền bề mặt, nâng cao độ chính xác và chất lượng :

Trong cấu thành giá của máy móc thiết bị cơ khí, chất lượng chiếm một phần quan trọng .Ví dụ cùng một vòng bi kích cỡ như nhau, nhưng giá của các hãng có thể khác nhau vài lần. Ngày nay vật liệu cơ khí thông dụng thường dùng không còn nan giải.Mấu chốt là công nghệ chế tạo nghĩa là độ chính xác và phương pháp hóa bền thì giữa các hãng khác nhau khá xa, đặc biệt là hoá bền. Muốn có độ bền cao phải áp dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, đầu tư và chi phí cao. Nhiều bí quyết công nghệ không bao giờ được phép chuyển giao.Chất lượng chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong giá thành. Ngành chế tạo máy của VN ta đang hụt hơi trong cuộc canh tranh chất lượng với các hãng nước ngoài..

Công nghệ Xado là chìa khoá giúp chúng ta giải quyết vấn đề hoá bền ở trình độ cao nghĩa là nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm với chi phí thấp hơn rất nhiều lần nếu giải quyết theo phương pháp thông thường..

Đối tượng sử dụng Xado trong phương án này là máy móc đang lắp ráp, máy mới 100%, máy vừa kết thúc giai đoạn chạy rà, hoặc sau chạy rà khỏang 10 – 20%  hành trình làm việc đầu tiên.Đây là những máy móc chưa có hao mòn hoặc có nhưng rất ít.Đặc biệt cần thiết cho các máy móc được chế tạo từ dây truyền công nghệ có trình độ không cao, hóa bền yếu, độ chính xác thấp.

Phương án này được dùng cho các đơn vị chế tạo lắp ráp máy để đổi mới nâng cấp công nghệ tạo ra thế hệ sản phẩm mới, chất lượng cao hơn với chi phí đầu tư rất thấp, chỉ là chi phí mua chất Xado.Về thực chất là bổ xung công đoạn xử lý Xado trước khi nghiệm thu xuất xưởng. 

Lấy một ví dụ cho trực quan. Nếu bạn là nhà chế tạo động cơ đốt trong, bạn sẽ làm gì để xilanh động cơ của bạn đạt cấp xilanh siêu bền ? phải dùng vật liệu là hợp kim đặc biệt, gốm công nghê cao, gốm kim loại, hay dùng một phương pháp hóa bền  đặc biệt nào đó  ( không phải là Xado ). Đương nhiên làm được nhưng rất tốn kém.Còn nếu dùng Xado thì đơn giản, không phải mua sắm vật liệu hay thiết bị công nghệ gì, bạn tốn vài chục ngàn tiền chất Xado cho xilanh dung tích 400cc, mất vài phút thao tác chất Xado, rồi chạy máy như bình thường. Xilanh động cơ của bạn sẽ được gốm kim loại hóa và thuộc cấp siêu bền. Thực tế Xadovietnam đã và đang cung cấp chất  Xado cho nhiều đơn vị lắp ráp xe máy phía Nam để nâng cấp chất lượng, giảm hẳn độ rung tiếng ồn và tăng độ bền.

Đối với máy móc được chế tạo bằng công nghệ tốt khi dùng Xado sẽ giúp vừa nâng cấp về độ bền vừa tăng độ chính xác lắp ghép do đó thông số kỹ thuật đạt đến thiết kế, có thông số còn vượt trội hơn.Ví dụ, khi thử nghiệm dùng Xado cho  động  cơ  DS 60 mới loại tốt của công ty Vinnappro vẫn nâng công suất thêm 5-10% đạt đến thiết kế và tăng độ bền đến mức có thể thử chạy không nhớt hàng giờ. Bạn xem thêm trong phần “Tư liệu tham khảo” .

Đối với những máy móc do các Tập Đoàn công nghiệp mạnh chế tạo thường có độ chính xác rất cao, hóa bền tốt không nhất thiết cần dùng khi còn mới hoặc khá mới. Máy móc loại này khi nào đến kỳ sửa chữa dự phòng lần thứ nhất, hoặc sau 50-70% thời gian hành trình làm việc đầu tiên thì dùng Xado, xem mục 2 dưới đây.

2- Là phương pháp bảo dưỡng và sửa chữa dự phòng :

Đối tượng sử dụng là các máy móc có cấp hao mòn chưa cao dưới 50% và máy móc vừa sửa chữa lớn ( đại tu ) xong. Trong máy móc mới đại tu xong vẫn còn nhưng chi tiết đã hao mòn nhưng chưa đến mức phải  phục hồi lại hoặc thay thế mới, nghĩa là  trong nó tồn tại mức độ hao mòn nào đó nên được xếp vào trường hợp này.

Phương án này là vừa thực hiện việc bảo dưỡng dự phòng vừa thực hiện sửa chữa chữa phục hồi. Vì vậy được gọi là bảo dưỡng và sửa chữa dự phòng.

Khi sử dụng Xado cho máy móc loại này thì những chỗ đã mòn sẽ được bồi phủ lên lớp gốm kim loại, khe hở lắp ghép dễ phục hồi về lại giá trị tối ưu. Tính năng kỹ thuật được phục hồi như mới và độ bền tăng lên 2-3 lần. Do cấp độ hao mòn còn chưa lớn nên sác xuất đạt kết qủa tốt rất cao. 

Ở những nước phát triển người ta rất chú trọng công tác bảo dưỡng và sửa chữa dự phòng, coi đây là một biện pháp quan trọng để tăng năng suất, giảm giá thành. Nhờ vậy máy móc luôn vận hành ở trạng thái tốt.Người ta rất ít khi dùng máy móc đến hỏng mới sửa.Chúng ta đã từng dùng rất nhiều máy móc thiết bị cũ “second hand” của Nhật, Hàn Quốc nhập về mà vẫn thấy còn tốt. Phân tích kỹ không mấy khó khăn để nhận ra rằng làm tốt công tác bảo dưỡng sửa chữa dự phòng là rất hiệu qủa về kinh tế.

3- Là phương pháp sửa chữa phục hồi :

Đối tượng sử dụng Xado là các máy móc có cấp độ hao mòn trên 50% đến 100%. Ta chia tiếp ra hai trường hợp nhỏ theo cấp độ hao mòn :

3.1- Dùng cho máy móc có độ hao mòn cấp tương đối cao và cao:  50-70%.   Kết qủa tốt đạt cao. Dùng với  liều lượng chuẩn, hao mòn được  khắc phục, tính năng được phục hồi như mới, độ bền tăng 2-3 lần.

3.2- Dùng cho máy móc có độ hao mòn nặng : trên 70% đến 100%. Đây là một trong các trường hợp thường gặp ở VN. Cần dùng  Xado  với  liều lượng tăng cường bằng 1,5-2 lần liều lượng chuẩn. Kết qủa đạt tốt. Một số trường hợp cần kết hợp thêm với  phương pháp sửa chữa thông thường để đạt tốt.

Ta biết rằng vận hành máy móc khi có độ hao  mòn  nặng  thì  hiệu suất và hiệu qủa kinh tế thấp,có thể dễ dẫn đến thiệt hại nặng nề hư hỏng máy móc.Phương pháp Xado đặt vấn đề thực hiện sửa chữa trước thời điểm hao mòn 100%  sảy ra nhằm ngăn chặn trước tình trạng biến xấu nặng và để dễ đạt kết qủa tốt cho người sử dụng. Sau khi dùng Xado chu kì vận hành máy móc không hỏng tăng đến  2- 3 lần và những hiệu qủa khác do Xado mang lại rất nhanh chóng bù đắp lại chi phí đã bỏ ra. Hiểu và áp dụng đúng công nghệ Xado sẽ là một biện pháp tốt giúp doanh nghiệp nâng cao lợi nhuận.

IV- Tình hình ứng dụng công nghệ Xado

1- Trên thế giới:

Ở những nước công nghiệp phát triển họ tiếp cận và ứng dụng công nghệ Xado khá nhanh do tính chất đơn giản trong sử dụng và hiệu qủa kinh tế cao của nó. Ứng dụng vật liệu gốm kim loại để chế tạo máy móc cơ khí cao cấp vốn từ lâu là chương trình phát triển của nhiều tập đoàn công nghiệp lớn. Nhưng ít có sản phẩm rộng rãi trên thị trường chỉ vì  theo qui trình công nghệ luyện kim thông thường để chế tạo chi tiết gốm kim loại giá thành qúa đắt. Nay Xado đưa ra giải pháp độc đáo là hoá chất Xado cộng với qúa trình ma sát khi vận hành tạo ra gốm kim loại ở chỗ cần phải có là lời giải rất đơn giản và kinh tế cho họ.Công nghệ nào mang lại hiệu qủa tốt là họ ứng dụng. Đến nay ở hầu hết các nước công nghiệp hàng đầu đều đang sử dụng sản phẩm Xado. 

2- Ở Việt Nam:

Để đưa được một công nghệ mới ứng dụng rộng rãi ở VN, phải trải qua một chặng đường  rất khó khăn. Thói quen trì trệ,chậm đổi mới níu kéo nhiều người, nhiều đơn vị.  Đường mòn sai lầm này không được khắc phục thì sự tụt hậu về kỹ thuật – công nghệ sẽ còn dãn ra xa hơn.  

Gần đây, nhiều đơn vị đã đánh giá đúng được hiệu qủa kinh tế cao của Xado họ mạnh dạn sử dụng Xado ở phạm vi rộng hơn. Khách hàng sử dụng chất Xado môtô tăng lên khá nhanh. Qua thực tế người tiêu dùng dần dần sẽ hiểu được giá trị tốt của công nghệ. Nhìn chung còn nhiều việc phải làm để công nghệ Xado được áp dụng phổ cập rông rãi ở VN.

Tham khảo thêm về Xado tại WIKIPEDIA:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/XADO
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Revitalizant