Thông tin kĩ thuật XADO

z3288617062159 4fab2717122b8c0a31e5815b624e6f20

1- Công nghệ Xado, nói đơn giản là gì ?

Công nghệ Xado là phương pháp áp dụng vật liệu mới gốm kim loại để hóa bền, phục hồi hao mòn và bảo vệ chống mài mòn các chi tiết kim lọai trong máy móc cơ khí ngay trong lúc đang vận hành.

2- Công nghệ áp dụng cho loại máy móc nào ? 

Cho mọi loại máy móc cơ khí mới, đang lắp ráp trên dây truyền và máy móc cũ đang vận hành có độ hao mòn dưới 100%.

3- Hiệu quả ra sao ?

  • Tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với hiện hành.
  • Nâng cao chất lượng máy đến chuẩn thiết kế và giữ được trạng thái kỹ thuật tốt cho máy móc lâu dài hơn trước 2-3 lần. 

4-Về thực hành, Xado khác gì so với các công nghệ sửa chữa đã có? 

Đơn giản hơn. Không phải tháo rã máy, không phải dừng sản suất thực hiện ngay trong lúc máy móc vận hành làm việc bình thường.

5 -Vì sao sau xử lý Xado độ bền tăng lên đến 2-3 lần? 

Bản chất của công nghệ là tạo ra lớp gốm kim lọai trên cả hai bề mặt cặp chi tiết kim lọai ma sát. Cặp tiếp xúc gốm kim lọai – gốm kim lọai mới hình thành có chất lượng cao và bền vững hơn trước, hệ số ma sát rất thấp 0,003 – 0,007 nên tốc độ mòn giảm đến tối thiểu. Nhờ vậy tính năng kỹ thuật, độ bền giữa được lâu dài hơn. 

6- Những trường hợp nào không nên phục hồi bằng Xado ?

Không nên sử dụng Xado trong các trường hợp sau :

  • Hư hỏng cơ học : vỡ nứt , sứt, mẻ, xước rỗ sâu, cong vênh vv…
  • Hao mòn trên 100% .
  • Cặp tiếp xúc ma sát yếu.
  • Cặp tiếp xúc kim lọai – phi kim
  • Những cơ cấu kim lọai được nạp từ trường
  • Những chi tiết bôi trơn theo kiểu thấm xốp ( bạc dầu )
  • Những cơ cấu dùng hiệu ứng ma sát để làm việc.

7- Vậy, những máy móc hao mòn trên 100 % không áp dụng được công nghệ Xado ?

Không khuyến cáo dùng Xado cho cấp độ hao mòn trên 100%.

Khi cần phải xử lý những trường hợp này thì ta kết hợp với phương pháp thông thường sửa chữa thay thế các chi tiết , bộ phận mòn qúa trước, sau đó dùng Xado. Đây là trường hợp thường gặp tại VN.

8- Công nghệ Xado có nhược điểm gì không ? 

Công nghệ cũng có mặt ưu điểm có mặt hạn chế. Sử dụng đúng trong phạm vi của nó hiệu qủa cao. Vượt qúa giới hạn đã khuyến cáo và sử dụng sai thì hiệu qủa hạn chế hoặc không đạt kết qủa.

Việc áp dụng công nghệ thông qua con người. Nếu nhân viên kỹ thuật không tinh thông nghiệp vụ cũng là nguyên nhân dẫn đến thất bại. 

9- Sau khi đã sử dụng Xado, khi nào thì cần dùng lại ? 

Chu kì làm việc không hỏng của máy móc sẽ dài hơn trước rất nhiều. Để tiếp tục duy trì trạng thái tốt, trong qúa trình sử dụng khi nào nhận thấy thông số kỹ thuật thuật giảm khoảng 20% so với chuẩn hoặc so với lúc mới phục hồi xong cần tái sử dụng lại và dùng liều lượng bằng 1/2 đến 2/3 so với lần đầu.

10- Vì sao tiết kiệm nhiên liệu và điện năng hơn ?

Công nghệ cho phép tiết kiện nhiên liệu 5 – 30%, điện năng đến 30%. Điều này đạt được là do :

– Các khe hở đạt được mức tối ưu trong lúc vận hành.

– Hệ số ma sát giảm hẳn so với trước

Tổn hao do ma sát giảm 30% và hệ thống làm việc ở chế độ có lợi nhất về mặt năng lượng.

11- Máy móc mới hoặc đang lắp ráp trên dây truyền dùng Xado được lợi gì ?

Mọi máy móc sau khi chế tạo lắp ráp xong đều là kết qủa gần đúng của thiết kế. Nếu qui trình công nghệ chế tạo tiên tiến thì độ sai lệch ít, ngược lại thì sai số lớn.Chất lượng phụ thuộc vào độ sai số

Công nghệ Xado là một phương pháp hóa bền bề mặt kim lọai ma sát bằng gốm kim loại, đồng thời bù trừ sai số chế tạo làm cho khe hở lắp ghép đạt được giá trị tối ưu trong lúc vận hành, đảm bảo máy móc đạt được thông số kỹ thuât như thiết kế và độ bền cao.

Thực tế sử dụng tại các công ty lắp ráp xe máy mới và chế tạo động cơ ở khu vực phía Nam đã chứng minh điều đó. 

Xadovietnam có Qui trình sử lý Xado áp dụng rất tốt cho qúa trình sản suất. Đã chuyển giao cho một số đơn vị và sẵn sàng khi khách hàng yêu cầu.

12- Chất Xado xe máy – Xado Moto tác dụng lên những bộ phận nào của động cơ ? 

Khi sử dụng Xado cho động cơ xe máy nó tác dụng lên các bộ phận sau : xylanh, các vòng bi, gối đỡ , đầu trục sơ cấp – thứ cấp, trục khủyu, các bánh răng số, bánh răng chủ động, bánh răng bị động bạc thanh truyền. 

Các bộ phận được bôi trơn ít như cam, xupáp, xích cam, bánh răng cam sẽ ít tác dụng. Xécmăng do có cơ chế đàn hồi, tiết diện cạnh tiếp súc với xilanh nhỏ nên tác dụng ít.

Các bộ phận như li hợp ( cặp tiếp xúc kim lọai – phi kim ), trục khởi động ( không có ma sát ) Xado không tác dụng và không ảnh hưởng.

13-Dùng qúa liều lượng có thể gây bó máy không ?

Không.Vì khi đạt được khe hở tối ưu thì ma sát giữa hai bề mặt gốm kim loại của cặp tiếp súc rất nhỏ.

Năng lượng sinh ra không đủ để sảy ra qúa trình tạo thành gốm kim loại. Bề mặt không được bồi phủ thêm cho dù trong nhớt vẫn còn chất Xado

14-Có nên sử dụng Xado cho các xe máy TQ không ? 

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu xe máy với giá cả khác nhau đến vài lần. Tiền nào của ấy, xe giá rẻ được chế tạo bởi các dây truyền công nghệ thấp, hoá bền kém, có sai số lớn nên chất lượng thấp, máy yếu, rung mạnh, tiếng ồn lớn, không phát động được tốc độ cao, nhanh xuống máy.

Dùng Xado cho các xe này là rất cần thiết, kết qủa rất tốt. 

15-Tôi đã quen hỏng đâu sửa đó. Xado khuyến cáo dùng sớm trước khi hao mòn 100% sảy ra. Có thể khó chấp nhận ?

Có lẽ cần thống nhất trước một vài vấn đề :

– Vận hành máy móc, phương tiện với tình trạng kỹ thuật tốt, bền là kinh tế và hiệu qủa . Người sử dụng luôn cảm thấy hài lòng, giảm được chi phí. 

– Máy móc vận hành là có hao mòn. Mòn nhiều dẫn đến hư hỏng.

– Máy móc còn đang vận hành được không có nghĩa là nó còn tốt, mà phải xem nó vận hành với tình trạng kỹ thuật nào. 

Những điều nêu trên chắc dễ thống nhất Hỏng đâu sửa đó đã thành nếp phổ biến hiện nay. Điều này phù hợp khi kinh tế còn khó khăn, hiếm vật tư phụ tùng, cơ sở đảm bảo kỹ thuật ít. Sơ qua nghĩ là tiết kiệm, thực ra không hoàn toàn như vậy. Trong qui trình đảm bảo kỹ thuật người ta cũng nêu về bảo dưỡng sửa chữa định kỳ và dự phòng Cách này được áp dụng rộng trên toàn thế giới vì hiệu qủa hơn. 

Xado khuyến cáo dùng sớm trước khi hao mòn 100% sảy ra nhằm đạt hiệu qủa phục hồi tốt nhất. Hiệu qủa này duy trì được lâu dài hơn trước 2-3 lần, làm giảm hẳn chi phí sửa chữa, tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng, vật tư dự phòng thay thế vv…Một phần khỏan tiết kiệm này sẽ bù đắp chi phí dùng Xado.

17- Giới khoa học VN đánh giá thế nào về công nghệ Xado ? 

Nhiều nhà khoa học,chuyên gia kỹ thuật VN đã quan tâm. Đã có những sinh viên làm luận án tốt nghiệp, nghiên cứu sinh bảo vệ luận án thạc sĩ về công nghệ Xado. Dễ dàng kiểm nghiệm công nghệ Xado trong thực tế.

Nhiều nước quanh ta như Thái Lan, Malayxia, Đài loan họ tiếp cận với Công nghệ Xado trễ hơn VN, nhưng họ rất nhanh đưa vào được ứng dụng rộng rãi. Chúng ta chưa có được nếp công nghiệp và khá trì trệ trong việc tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuât mới.Đây là một trong những nguyên nhận bị tụt hậu nhiều năm về công nghệ so với thế giới.

Công nghệ Xado có tiềm năng ứng dụng rất rộng rãi và hiệu qủa kinh tế kỹ thuật cao cho người sử dụng và xã hôi. Nó cần được nghiên cứu để áp dụng tốt cho thực tiễn VN.

* Luận văn thạc sĩ khoa học ” Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Xado nhằm nâng cao tuổi thọ máy móc thiết bị cơ khí ” của KS Mai Văn Tinh, Trường Đại học Sư phạm Tp. HCM dưới sự hướng dẫn của PGS TS Phùng Rân :

Tác giả đã phân tích và hệ thống hoá những vấn đề liên quan đến sự cần thiết có những phương pháp sửa chữa mới tiên tiến và hiệu qủa hơn cho lĩnh vực cơ khí. Tác giả lựa chọn công nghệ Xado để giải quyết vấn đề dựa trên những phân tích kỹ về công nghệ Xado, những kết qủa thực tiễn trên thế giới và VN. Để khẳng định tính đúng đắn của sự lựa chọn này, tác giả đã tiến hành thử nghiệm đối chứng trên bộ truyền động bánh răng một cấp có 2 ngăn. Một ngăn có chất Xado trong nhớt, ngăn còn lại không có. Bộ truyền động do tác giả thiết kế. Vật liệu chế tạo các bánh răng như nhau, thép 35 thường hóa. Sau 300 giờ vận hành tiến hành đo độ cứng và chụp ảnh tế vi lớp bề mặt răng . 

Kết qủa độ cứng trên bề mặt răng có sử lý Xado tăng thêm 126,7 HV. Ảnh chụp tế vi cũng nhìn rõ có sự hình thành lớp tinh thể mới trên bề mặt và không thấy có sự phân lớp với phần bên dưới.

Đây là thí nghiệm nghiên cứu khoa học về Xado đầu tiên được tiến hành tại Việt nam. Xadovietnam xin chúc mừng sự thành công của tác giả. Cũng xin cám ơn người hướng dẫn PGS TS Phùng Rân, các nhà khoa học trong Hội đồng chấm bảo vệ luận án đã quan tâm đến công nghệ Xado.

Có lẽ còn cần nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng về Xado cho thực tiễn VN. Hy vọng các nhà khoa học, chuyên gia kỹ thuật VN sẽ cùng chúng tôi vào việc.

– Xe Môtô phân khối lớn đã dùng Xado vận hành rất tốt trên suốt hành trình xuyên Việt :

Trong đội môtô hộ tống Đua xe đạp xuyên việt Cúp truyền hình Tp.HCM 30/4/2003 có 10 xe phân khối lớn 250-750 đã sử dụng Xado. Các xe này chạy ngon lành mạnh mẽ trên suốt hành trình gần 2000km. Tiết kiệm xăng trung bình 30%, tốc độ chạy nhiều lúc rất cao xe vẫn êm. Có một xe 250 cc, 2 xilanh do một phóng viên điều khiển đến giữa khu vực miền Trung bị mất lửa một xilanh, nhưng không biết vẫn chạy với tốc độ cao . Khi thấy khói xả đen qúa thì dừng lại kiểm tra mới biết. Khắc phục xong xe vẫn khói nặng. Mọi người nói ” tiêu rồi , không có cách chi về được đến đích”. Nhưng làm sao được, anh phóng viên vẫn phải chạy và chạy ngang ngửa với các xe khác vẫn leo đèo lên Đà lạt, lại leo đèo xuống dốc về đến TP. HCM.Khi tháo ra thì xilanh vẫn tốt không xước, riêng piston bị cháy xước nặng do bị hoạt động lệch tải qúa lâu trên 100km khi mất lửa một bên. Nhớt sục lên buồng đốt, làm khói xả có màu đen. Giả sử nếu không dùng Xado thì sao. Tất nhiên là ” tiêu thật ” không thể nào đi hết cuộc hành trình.

Tham khảo thêm về Xado tại WIKIPEDIA:

https://en.wikipedia.org/wiki/XADO

https://en.wikipedia.org/wiki/Revitalizant